Web Link

จำนวนผู้เยี่ยมชม

วันนี้339
เมื่อวานนี้149
สัปดาห์นี้339
เดือนนี้944
ทั้งหมด535458

Powered by Kubik-Rubik.de

Login Form

แนวปฏิบัติการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนลูกเสือ-เนตรนารี สามัญรุ่นใหญ่ โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน

 

แนวปฏิบัติการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนลูกเสือ-เนตรนารี สามัญรุ่นใหญ่

โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  1-3  ปีการศึกษา 2556

 

ขั้นตอนที่ 1     พิธีเปิดประชุมกอง (ชักธงชาติ, สวดมนต์, สงบนิ่ง)  ใช้เวลา 5 นาที

-        ผู้กำกับเรียกลูกเสือรวมกอง ใช้คำบอก “กอง–จัดแถว” ให้ลูกเสือจัดแถวเป็นรูปครึ่งวงกลม โดยผู้กำกับยืนห่างจากเสาธงประมาณ 3 ก้าว และให้นายหมู่ๆ ที่ 1 ยืนทางด้านซ้ายมือแนวเดียวกับผู้กำกับและรองนายหมู่ๆ สุดท้าย ยืนทางด้านขวามือแนวเดียวกับผู้กำกับ เมื่อเห็นว่าเรียบร้อยแล้วให้สั่ง “นิ่ง”, “ตามระเบียบ–พัก”

-        ผู้กำกับนัดหมายหมู่บริการ ชักธงชาติ 2 คน, นำสวดมนต์ 1 คน, นำร้องเพลงชาติ 1 คน ให้ยืนชิดเท้าในท่าตรงแล้วยกมือซ้ายขึ้น เพื่อบอกให้ผู้กำกับทราบ (กรณีไม่มีไม้ง่ามให้ยกมือขวา) เมื่อนัดหมายเรียบร้อย สั่ง “กอง-ตรง” แล้วบอก “เชิญหมู่บริการ” จากนั้นให้ผู้กำกับถอยไปยืนเยื้องๆ ประมาณ 45 องศา เพื่อไปยืนแนวเดียวกับเสาธงด้านใดด้านหนึ่ง

-        เมื่อผู้ที่ทำหน้าที่ชักธงชาติ 2 คน ฝากไม้ง่ามไว้กับเพื่อนที่อยู่ข้างๆ และก้าวออกมายืนหน้าเสาธง ให้ยืนห่างเสาธงประมาณ 3 ก้าว แล้วหยุดอยู่ในท่าตรง จากนั้นให้ทำ วันทยหัตถ์ พร้อมกัน แล้วลดมือลง โดยคนที่อยู่ขวามือเป็นผู้ที่ก้าวออกไปข้างหน้า 2 ก้าว ยืนเท้าชิด แล้วปลดเชือกธง ก้าวถอยหลังกลับที่เดิมแยกเชือกออกจากกันโดยให้ธงอยู่ทางด้านขวามือและให้คนที่อยู่ทางซ้ายมือเป็นผู้ชักธงขึ้น

-        ผู้กำกับสั่ง “กอง-เคารพธงชาติ”,”วันทยา-วุธ” ลูกเสือแสดงความเคารพด้วยการแสดงวันทยาวุธ (กรณีถ้าไม่มีไม้ง่าม ให้สั่ง “วันทยหัตถ์”) ส่วนผู้กำกับแสดงความเคารพด้วยการทำวันทยหัตถ์ เมื่อร้องเพลงชาติจบแล้ว ผู้ชักธงชาติคนขวามือนำเชือกธงผูกไว้ที่เสาเรียบร้อยแล้วถอยหลังกลับไปยืนที่เดิมแล้วทำความเคารพด้วยการแสดงวันทยหัตถ์พร้อมกัน และกลับหลังหันวิ่งเข้าไปยืนประจำหมู่ของตนเองแล้วรับไม้ง่ามจากเพื่อน แล้วอยู่ในท่าวันทยาวุธ

-        ผู้กำกับสั่ง “เรียบ-อาวุธ” (กรณีไม่มีไม้ง่ามให้สั่ง “มือ-ลง”), “เตรียมสวดมนต์  ถอดหมวก” ให้ลูกเสือยกไม้ง่ามวางลงระหว่างปลายเท้าทั้ง 2 ข้าง แล้วผลักไม้ง่ามไปไว้ที่ข้อศอกด้านซ้าย) ใช้มือขวาจับขอบหมวกบริเวณหางคิ้วขวาแล้วถอดหมวกจากนั้นใช้มือซ้ายประกบเพื่อพนมมือสวดมนต์ เมื่อสวดมนต์เสร็จแล้วให้ลูกเสือยืนสงบนิ่ง 1 นาที โดยใช้มือขวาจับขอบหมวกและใช้มือซ้ายวางทับมือขวา

-        เมื่อสงบนิ่งเสร็จแล้ว ผู้กำกับสั่ง “สวมหมวก” ให้ลูกเสือสวมหมวกแล้วกลับไปอยู่ในท่าตรง จากนั้นผู้กำกับสั่ง “ตามระเบียบพัก”

 ขั้นตอนที่ 2     (ตรวจ) ใช้เวลา 3 นาที

-        ผู้กำกับบอก “นายหมู่ตรวจทรงผม” ให้นายหมู่แสดงวันทยาวุธและก้าวออกมาข้างหน้า 3 ก้าว แล้วกลับหลังหัน พร้อมกันนั้นให้รองนายหมู่วิ่งไปทำหน้าที่แทนนายหมู่ รองนายหมู่สั่ง “หมู่..ตรง”..“วันทยา-วุธ” ลดมือลงแล้วก้าวออกมาข้างหน้า 1 ก้าว แล้วแสดงวันทยาวุธอีกครั้งพร้อมคำบอก “หมู่......พร้อมที่จะได้รับการตรวจแล้วครับ” ลดมือลงแล้วถอยหลังกลับเข้าที่พร้อมแสดงวันทยาวุธเหมือนเดิม และสั่ง “เรียบ-อาวุธ” เริ่มทำการตรวจโดยนายหมู่ก้าวขาไปทางด้านหน้า 1 ก้าว ตรวจทรงผมรองนายหมู่ โดยตรวจด้านหน้าแล้วสั่งให้รองนายหมู่ “กลับหลัง-หัน” ตรวจด้านหลังเสร็จสั่ง “กลับหลัง-หัน” เสร็จแล้วให้เดินไปด้านขวา 1 ก้าว และรองนายหมู่ซึ่งปฏิบัติหน้าที่แทนนายหมู่ก้าวออกมา 2 ก้าว เพื่อยืนอยู่ข้างนายหมู่และทำการตรวจพร้อมกับนายหมู่

-        เมื่อตรวจถึงคนสุดท้าย ให้รองนายหมู่วิ่งอ้อมหลังนายหมู่และหลังแถวของหมู่ตนเองไปยืนอยู่ที่เดิม (หัวแถว) และนายหมู่กลับไปยืนรับรายงานตรงที่เดิม รองนายหมู่สั่ง “หมู่.........วัทยา-วุธ”รองนายหมู่ยืนอยู่กับที่ แล้วบอก “หมู่.....ขอขอบคุณครับ”

-        เมื่อรับรายงานจากรองนายหมู่เรียบร้อยแล้วให้กลับหลังหัน เพื่อรายงานผู้กำกับ (เสร็จก่อนให้รายงานก่อน ไม่ต้องรอ) โดยนายหมู่แสดงวันทยาวุธและใช้คำบอก “ตามที่ได้รับมอบหมายจากผู้กำกับให้ตรวจทรงผมของหมู่........ ปรากฏว่า ...ผมยาว...คน ครับ” หรือถ้าทุกคนเรียบร้อยดี ก็ให้บอกว่า “ทุกคนทรงผมสั้นเรียบร้อยดีทุกคนครับ” จากนั้นให้กลับหลังหันแล้วเดินกลับเข้าที่ โดยรองนายหมู่กลับไปอยู่ที่เดิม

 

ขั้นตอนที่ 3     (เกมหรือเพลง) ใช้เวลา 5 นาที)

-        ให้เลือกเกมที่มีการใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ เช่น หมวก, ผ้าผูกคอ เป็นต้น  ร่วมเล่นได้ด้วยหรือเกมที่ฝึกทักษะการเคลื่อนไหวร่างกาย

-        ถ้าเป็นเพลงก็ควรเป็นเพลงที่เกี่ยวกับลูกเสือหรือเพลงที่ใช้บ่อยๆ เช่น วชิราวุธรำลึก, ลูกเสือธีรราช, กฎลูกเสือ, ถวายราชสดุดี ฯลฯ เป็นต้น

หมายเหตุ  อาจเลือกปฏิบัติอย่างใดอย่างหนึ่ง

 

ขั้นตอนที่ 4     (ขั้นสอน) ใช้เวลา 25 นาที

-        สอนเรื่องระเบียบแถว (ท่าบุคคลมือเปล่า)

  1. ซ้าย – หัน, ขวา – หัน, กลับหลัง – หัน, กึ่งซ้าย – หัน, กึ่งขวา – หัน
  2. วันทยหัตถ์ – มือลง
  3. ตามระเบียบพัก, พัก, ตามสบายพัก, พักแถว
  4. ถอดหมวก - สวมหมวก

 

 

ขั้นตอนที่ 5     (เล่าเรื่องสั้น)  ใช้เวลา 4 นาที

ชาวนากับงูเห่า

          เช้าวันหนึ่งมีชาวนาผู้หนึ่ง  ออกเดินไปตามคันนา เพื่อไปทำนาตามปกติเหมือนกับทุกๆ วัน ทันใดนั้น  ชาวนาแลเห็นงูเห่าตัวหนึ่งกำลังนอนหนาวสั่นด้วยความเย็น ทำให้ชาวนารู้สึกสงสารและอยากช่วยเหลืองูเห่าตัวนั้น  ชาวนาจึงอุ้มงูเห่าไว้ในอ้อมอกของตัวเอง เพื่อให้ความอบอุ่น ในไม่ช้างูเห่าก็กระดิกตัวได้  และด้วยสัญชาติญาณของงูเห่ามันจึงแผ่แม่เบี้ย  แล้วกัดชาวนาผู้มีใจอารีจนพิษแล่นเข้าสู่หัวใจและตายในที่สุด

          นิทานเรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า “วิสัยพาลเหมือนมลทิน  ย่อมไม่ยินดีรู้คุณผู้ใด”

 

ขั้นตอนที่ 6     (นัดหมาย)   ใช้เวลา 3 นาที

-        นัดหมายให้นำไม้ง่ามมาเรียนในครั้งต่อไป

-        ประชาสัมพันธ์เรื่องการสอนวิชาพิเศษลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่และการแต่งเครื่องแบบ

-        ตรวจเช็ครายชื่อลูกเสือที่เข้าร่วมกิจกรรม

 

ขั้นตอนที่ 7     (ตรวจ)   ใช้เวลา 3  นาที

          ตรวจความเรียบร้อยของเครื่องแบบ

-        ขั้นตอนเหมือนตอนที่ตรวจทรงผมตอนเปิดประชุมกอง แต่ช่วงที่เดินตรวจถึงคนสุดท้ายแล้วทั้ง 2 คน จะเดินตรวจด้านหลังจนถึงหัวแถว  จากนั้นนายหมู่และรองนายหมู่ไปยืนประจำที่ของตนเอง  เมื่อรับรายงานเสร็จแล้วให้นายหมู่รายงานผู้กำกับทราบต่อไป โดยใช้คำบอก “ตามที่ได้รับมอบหมายจากผู้กำกับให้ตรวจเครื่องแบบหมู่......  ปรากฏว่าทุกคนแต่งเครื่องแบบถูกต้อง/ไม่มีหมวก, ผ้าผูกคอ......คน ครับ”

-        เมื่อรายงานเสร็จแล้วให้รองนายหมู่กลับไปอยู่ท้ายแถวเหมือนเดิมและนายหมู่กลับไปยืนที่หัวแถวและสั่ง “ตามระเบียบ-พัก” เพื่อรับคำสั่งต่อไป

 

ขั้นตอนที่ 8     (ชักธงลง, เลิก)  ใช้เวลา 2 นาที

-        ผู้กำกับสั่ง “กอง-ตรง” , “หมู่บริการ  ชักธงลง” เมื่อตัวแทนหมู่บริการมาถึงเสาธงก็ให้ปฏิบัติเหมือนตอนเปิดประชุมกอง  แต่ตอนชักธงลงไม่ต้องร้องเพลงชาติหรือเป่าสัญญาณนกหวีด พอสิ้นคำสั่ง “เคารพธงชาติ”, “วันทยา-วุธ” ให้คนที่อยู่ทางขวามือ เป็นผู้ชักธงลงโดยอัตโนมัติ

-        เมื่อผู้ชักธงลงมัดเชือกที่เสาธง  แสดงวันทยหัตถ์และกลับไปอยู่ที่แถวของตนเองเรียบร้อยแล้ว ผู้กำกับสั่ง “เรียบ-อาวุธ” , “กอง-เลือก” ให้ลูกเสือแสดงความเคารพโดยการทำวันทยาวุธแล้วกล่าวคำว่า “ขอบคุณครับ/ขอบคุณคะ” และทำขวาหัน

-        จากนั้นให้นายหมู่แต่ละหมู่รวบรวมไม้ง่ามนำไปเก็บไว้ที่เดิม